วันพุธที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ตั้งค่ากล้องบน smartphone กันดีกว่าโดยปกติเมื่อเราซื้อ smartphone มา เรามักไม่ให้ความสำคัญกับการตั้งค่ากล้องถ่ายรูปมากนัก แล้วก็ถ่ายรูปไปตามค่ากล้องที่ตั้งมาเป็นมาตรฐาน ซึ่งจะทำให้ได้ภาพที่ดีนั่นแหละครับ แต่หากคุณต้องการลูกเล่นในการถ่ายภาพที่มากขึ้น คุณควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับการตั้งค่ากล้องให้มากขึ้น เพราะจะช่วยให้คุณได้รูปภาพที่ถูกใจมากขึ้นโดยไม่ต้องปรับแต่งมากนัก 
แนะนำให้เปิด App กล้องถ่ายรูปของคุณขึ้นมา จากนั้นเราจะมาดูกันว่าเราสามารถปรับตั้งค่าอะไรได้บ้าง มากน้อยเพียงใด จากภาพตัวอย่างด้านล่าง สิ่งที่น่าปรับ ก็เห็นจะเป็นการ ใช้ปุ่มระดับเสียงในการซูมรูปภาพ แทนทีเราจะมานั่งกวาดนิ้วเพื่อซูม การปรับด้วยปุ่มนั้นใช้งานง่ายกว่า จึงคงค่าเดิมไว้ การถ่ายภาพต่อเนื่อง ตรงนี้สำคัญ หากคุณต้องการถ่ายภาพเคลื่อนไหวน เช่น การวิ่ง หรือการกระโดด ลองเปิดใช้งานเมนูนี้ดู มันช่วยให้คุณจัดภาพได้ดีขึ้น โดยการกดชัตเตอร์ค้างไว้ กล้องก็จะถ่ายภาพต่อเนื่องให้

สำหรับ Android เวอร์ชั่นใหม่ ๆ จะมีเมนูแบบเรียงลงมา กดเลือกขนาดรูปภาพ จากนั้นเลือกขนาดรูปภาพที่ต้องการ เช่น ภาพขนาด 6 ล้านพิกเซลจะเท่ากับ 3264X1836 เป็นต้นครับ
จากที่กล่าวมาข้างต้น เป็นเพียงตัวอย่างในการปรับแต่งเท่านั้น Smartphone แต่ละรุ่นนั้นติดตั้ง App กล้องถ่ายรูปมาตรฐานมาแตกต่างกัน การปรับแต่งจึงแตกต่างกัน ซึ่งไม่ยากจนเกินความสามารถของทุกคนแน่ ๆ ครับ เพียงแต่การตั้งค่าบางค่าต้องศึกษาคำศัพท์ของการถ่ายรูปบ้าง